THIẾT BỊ XĂNG DẦU, TRỤ BƠM XĂNG DẦU

LINH KIỆN TRỤ BƠM XĂNG DẦU, SỬA CHỮA THIẾT BỊ XĂNG DẦU

Lộ thủ đoạn rút ruột 9.000 lít xăng máy bay

Lộ thủ đoạn rút ruột 9.000 lít xăng máy bay

 Hồ sơ, tang vật liên quan đến vụ gần 9.000 lít chất lỏng nghi là xăng máy bay đặc chủng được lấy cắp ra ngoài đem bán tại Hưng Yên, sẽ được giao cho Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên vừa gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia kết quả xác minh mới nhất về vụ việc nêu trên.

Đối tượng khai mua- chỉ là người đóng thế

Sau khi Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu phải làm rõ sự thật, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong vụ việc này, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9, Chi cục QLTT Hưng Yên đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên làm việc với 2 người ban đầu nhận là chủ hàng số chất lỏng nghi xăng này, gồm có ông Trần Mạnh Tiến và ông Đặng Minh Tâm.

Nội dung xác minh bao gồm: nguồn gốc, xuất xứ của số chất lỏng nêu trên, doanh nghiệp nào nhập, nhập từ bao giờ? Xác định đối tượng bán hoặc môi giới; xác định, làm rõ hoạt động trên có mang tính tổ chức, khép kín không, phương thức thủ đoạn mua bán, giao nhận, vận chuyển, thanh toán tiền; Và kết quả giám định khẳng định là chất gì, có phải xăng máy bay không?

“Kết quả xác minh cho thấy, 2 đối tượng này thừa nhận họ không phải là chủ của lô hàng như lời hai ban đầu”- thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên cho biết.

Trước đó vào ngày 4/3, Đội QLTT số 9, Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên khi kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 29C 391.61 dừng đỗ tại Trạm soát vé số 1, Quốc lộ 5A đã phát hiện trên xe đang vận chuyển 8.815 lít chất lỏng. Chiếc xe thuộc sở hữu của một công ty thiết bị xăng dầu ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Cơ quan chức năng đánh giá, số chất lỏng trên xe nghi là xăng đặc chủng của máy bay mà các đối tượng lấy trộm rồi đưa ra bán ngoài thị trường. Lô hàng không có hóa đơn và chứng từ kèm theo nhưng thuộc sở hữu của hai chủ hàng khác nhau là ông Trần Mạnh Tiến (sinh năm 1971, Thái Nguyên) và ông Đặng Minh Tâm (sinh năm 1973, Hưng Yên).

Ông Tiến khai đã mua số xăng giá rẻ (9.000 đồng một lít) để kiếm lời từ một người dân đang cần tiền gấp. Vì không mang đủ tiền mặt nên đã rủ bạn là ông Tâm mua cùng.

Tuồn xăng máy bay bán ra bên ngoài

Tuy nhiên sự việc đáng ngờ hơn hơn, khi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã từng nhận thông tin tố giác về hành vi móc nối bơm hút xăng dùng cho máy bay tại khu vực kho của Công ty TNHH Một thành viên 165 (thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội tại thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên) để đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Sau 3 ngày làm việc với lực lượng chức năng, ông Đặng Minh Tâm khai nhận có quan hệ đồng hương với ông Nguyễn Văn Thành- cán bộ của Công ty TNHH một thành viên 165 (thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên). Ông Nguyễn Văn Thành có nhờ ông Đặng Minh Tâm đứng ra nhận mua xăng với ông Trần Mạnh Tiến lái xe xi téc BKS 29 C-391.61.

Ông Đặng Minh Tâm không biết cụ thể sự việc, còn ông Trần Mạnh Tiến khai chỉ là lái xe thuê, làm theo chỉ đạo của ông Trần Việt Quang- Giám đốc Công ty Cổ phần thiết bị xăng dầu Đức Minh (Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cũng chính là bên mua số chất lỏng này.

Ông Nguyễn Văn Thành là Phó Trưởng phòng Kế hoạch vật tư của Công ty TNHH một thành viên 165, thuộc Tổng Công ty xăng dầu Quân đội. Thỏa thuận mua hàng giữa ông Nguyễn Văn Thành và ông Trần Việt Quang được thực hiện qua điện thoại. Bên mua yêu cầu bên bán có hồ sơ thanh lý, hóa đơn giá trị gia tăng mới thanh toán tiền và ông Trần Mạnh Tiến được cử đến để lấy hàng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên, các đối tượng liên quan là chủ của số hàng bị tạm giữ, lái xe, chủ xe xitec cho biết, số chất lỏng đó là xăng máy bay của Cục Xăng dầu quân đội, nhập khẩu từ nước ngoài về giao cho Công ty TNHH một thành viên 165 quản lý, cấp phát cho các đơn vị phòng không, không quân. Gần 9.000 lít xăng đó là lượng xăng dư thừa, dồn lại trong quá trình san chiết từ tank nhập khẩu sang các thùng phuy 200 lít để cấp phát. Đến nay, bên mua là ông Trần Việt Quang vẫn chưa thanh toán cho bên bán là ông Nguyễn Văn Thành.

Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Ngọc Giao cho biết, việc điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng, yếu tố liên quan đến vụ việc này thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng nên Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên đã đề xuất bàn giao hồ sơ vụ việc, tang vật cho Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.